Pianon

Started by Topic:    "อยากเก่งเร็วๆต้องทำอย่างไร" ผมเขียนคำแนะนำไว้ในหนังสือคุยเรื่องเปียโนป๊อปกับครูนลชุดที่ 1 นี้ด้วยเลยนำมาโพสเผื่อมีประโยชน์กับหลายคนที่ไม่เคยอ่านนะครับ อันนี้ผมตัดมาจากหน้า "คุยกันส่งท้าย"  (Read: 9674 times - Reply: 4 comments)
 
ครูนล

Posts: 9 topics
Joined: 12/8/2554

"อยากเก่งเร็วๆต้องทำอย่างไร" ผมเขียนคำแนะนำไว้ในหนังสือคุยเรื่องเปียโนป๊อปกับครูนลชุดที่ 1 นี้ด้วยเลยนำมาโพสเผื่อมีประโยชน์กับหลายคนที่ไม่เคยอ่านนะครับ อันนี้ผมตัดมาจากหน้า "คุยกันส่งท้าย"
« Thread Started on 16/3/2555 22:09:00 IP : 124.121.219.70 »
 

แล้วทำอย่างไรถึงจะเก่งได้เร็วๆ

                คุณคงอยากถามผมแบบนี้ มันฟังดูเหมือนจะต้องเป็นเคล็ดลับอะไรบางอย่างที่บางคนรู้แล้วแต่อุบไว้ใช้คนเดียว อืม...ผมว่าผมรู้นะ แต่มันจะตรงกับที่คุณอยากรู้หรือปล่าวนี่ ผมไม่แน่ใจ มันก็ไม่ใช่ความลับอะไรหรอกครับ เพียงแต่กลั่นกรองจากประสบการณ์ของตัวเอง  ผมแค่มองย้อนไปในอดีตว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง คุณลองรับฟังดูเผื่อจะมีประโยชน์

                ถ้าถามนักเปียโนทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวว่าต้องซ้อมเยอะๆ เล่นบ่อยๆ เรื่องนี้แน่นอนอยู่แล้วครับ แต่ถ้าคุณคิดถึงตัวช่วยเพิ่ม วิธีที่ผมได้กับตัวเองเลยคือ การอยู่ใกล้ๆคนเก่ง คุณอาจเคยรู้สึกได้ด้วยตัวเองแล้วว่า บางทีแค่คำพูดไม่กี่คำของคนที่เก่งหรือเชี่ยวชาญมากในเรื่องนั้นๆ จะมีคุณค่าและสรุปรวบยอดสาระสำคัญเอาไว้ได้ทั้งหมด หรือบางทีก็ช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจมหาศาลกับเรา มีโอกาสหลากหลายที่เราจะเข้าใกล้คนเหล่านี้ได้ เช่น การฟังผลงานเพลงของพวกเขามากๆ  ไปดูคอนเสิร์ทหรือการแสดงต่างๆ เข้าร่วม Piano recital หรือจะลองเข้าอินเตอร์เน็ตแล้ว search หาใน Youtube ก็สะดวกดี มีคนเก่งๆเล่นเพราะๆทั้งที่มีชื่อสียงและไม่มีมารวมกันอยู่เยอะ หรือให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นอีก คือมองหาเพื่อสมัครเรียนกับครูที่ดี เก่ง และอัธยาศัยเข้ากับเราได้ เราไม่ต้องยึดติดอยู่กับครูคนเดียวตลอดไปหรอกครับ ผมว่าครูท่านเองก็ไม่ปรารถนาเช่นนั้น ท่านคงอยากเห็นคุณก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆมากกว่า ส่วนตัวผมค่อนข้างโชคดี มีโอกาสได้ทำงานใกล้คนเก่งๆหลายท่านมาตั้งแต่แรก เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมาย นอกจากนี้ผมก็ได้เรียนกับครู อาจารย์หลายท่านที่ผมไปขอวิชาความรู้มาทั้งชาวไทยและต่างชาติ ลองดูนะครับ ใกล้คนเก่งๆบ่อยๆ แล้วซึมซับรับพลังความเก่งกาจนั้นมาไว้ที่ตัวเราด้วยการสังเกตให้มาก ฟังให้มาก และพิจารณาน้อมนำมาปฏิบัติให้มากๆ

                อีกวิธีที่เห็นผลคือ หัดทำในสิ่งที่ยากกว่าปกติอีกนิด ไม่ต้องยากเกินไปจนไม่มีทางจะทำได้นะครับ ให้เหมือนกับก้าวข้ามไปสักขั้นสองขั้นน่ะครับ ไม่ได้ค้านการเดินไปตามstep นะครับ แต่อย่างที่เราต้องการคือเก่งเร็ว ผมเองก็ได้อานิสงส์จากวิธีนี้ทั้งที่เลือกเอง และเหตุการณ์พาไป ลองดูสิครับ ลองหัดเพลงที่ยากขึ้นแต่เป็นเพลงที่คุณชอบ หรือคุณอยากเล่นมานานแล้ว แต่ตั้งใจว่ารอให้เก่งกว่านี้อีกหน่อย ไม่ต้องรอแล้วครับ เล่นก่อนแล้วค่อยเก่งทีหลังก็ได้ หรือพวกเทคนิคยากๆก็ได้ครับ ฝึกมันเข้าไป บางทีคุณจะค้นพบพลังบางอย่างที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในตัวคุณเหมือนพญามังกรหลับสนิทมานานแสนนาน ถึงตรงนี้ขอกระซิบบอกคุณว่าผมเองก็เพิ่งค้นพบว่า การนั่งทำหนังสือนี่ก็สนุกดีเหมือนกัน ทั้งที่ตอนแรกผมไม่ได้สนใจเลย ทำเพราะเป็นเรื่องที่สมควรต้องทำเท่านั้นเอง

                ยังมีอีกคำแนะนำหนึ่งที่ผมพร่ำบอกทุกคนเสมอๆ เพราะมันเป็นประโยคที่ผมเห็นว่า เป็นการสรุปรวมวิธีการสู่ความสำเร็จในการฝึกฝนเพื่อเล่นเปียโนไว้ได้ครบถ้วนแล้ว ประโยคนั้นคือ “จงทำซ้ำๆในสิ่งที่ถูกต้อง” จากประสบการณ์การสอนเปียโนที่ผ่านมา จุดอ่อนที่ผมมองเห็นในตัวนักเรียนมีอยู่แค่ 2ประเด็นนี้คือ ชอบเล่นผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าพอเล่นถูกขึ้นมาแค่ครั้งเดียวก็ผ่านไปเลย ไม่ได้ซ้ำที่ถูกต้องอีก กับอีกประเด็นคือ ไม่เคยทำซ้ำเลย คือไม่เคยซ้อมเลยนั่นเอง ผลลัพธ์คงไม่ต้องหวังอะไร

                ผมตั้งใจทำ DVD และหนังสือคู่มือเล่มนี้อยู่นานมาก ค่อยๆใจเย็นๆทำอยู่หลายเดือนเพราะไม่อยากให้มีอะไรตกหล่นบกพร่อง แต่ถ้าเกิดมีอะไรแบบนั้น ผมต้องขอโทษไว้ล่วงหน้าตรงนี้ และบอกกันได้นะครับถ้าอยากเห็นอะไรปรับปรุงเพิ่มเติม นอกจากไม่บกพร่องแล้วผมยังอยากให้เนื้อหาครบถ้วนครอบคลุมสำหรับเปียโนป๊อป เพื่อให้สมกับที่ตั้งใจว่าจะต้องเป็นประโยชน์กับทุกคนจริงๆ ขอให้มีความสุขกับการเล่นเปียโนป๊อปนะครับ

                                                                                                                                                 ครูนล

 

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: "อยากเก่งเร็วๆต้องทำอย่างไร" ผมเขียนคำแนะนำไว้ในหนังสือคุยเรื่องเปียโนป๊อปกับครูนลชุดที่ 1 นี้ด้วยเลยนำมาโพสเผื่อมีประโยชน์กับหลายคนที่ไม่เคยอ่านนะครับ อันนี้ผมตัดมาจากหน้า "คุยกันส่งท้าย"
จำนวนข้อความทั้งหมด:  2
1
แสดงความคิดเห็น
ณัฏฐ์

Posts: 0 topics
Joined: 1/5/2557

ความคิดเห็นที่ 2   « on 1/5/2557 15:28:00 IP : 180.183.154.78 »
Re: "อยากเก่งเร็วๆต้องทำอย่างไร" ผมเขียนคำแนะนำไว้ในหนังสือคุยเรื่องเปียโนป๊อปกับครูนลชุดที่ 1 นี้ด้วยเลยนำมาโพสเผื่อมีประโยชน์กับหลายคนที่ไม่เคยอ่านนะครับ อันนี้ผมตัดมาจากหน้า "คุยกันส่งท้าย"
 
ครูนนครับ ผมอยากได้ทางนิ้วที่ใช้เล่น ในเพลงที่ครูนนสอนครับ 0801238113
 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
Yannawutt

Posts: 0 topics
Joined: 8/6/2555

ความคิดเห็นที่ 1   « on 8/6/2555 8:41:00 IP : 223.204.243.213 »
Re: "อยากเก่งเร็วๆต้องทำอย่างไร" ผมเขียนคำแนะนำไว้ในหนังสือคุยเรื่องเปียโนป๊อปกับครูนลชุดที่ 1 นี้ด้วยเลยนำมาโพสเผื่อมีประโยชน์กับหลายคนที่ไม่เคยอ่านนะครับ อันนี้ผมตัดมาจากหน้า "คุยกันส่งท้าย"
 

ผมเพิ่งไปซ้อหนังสือมาเมื่อวานนี้เองครับ ยังไม่ได้อ่านให้ละเอียด แต่ดู DVD แล้ว ครูนลเล่นเปียโนได้เพราะมากครับ ผมอายุ 60 ปี แล้ว เพิ่งหัดเล่น ไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าไร เพราะไม่ค่อยได้ซ้อมครับ อยากถามครูนลว่า เราควรฝึกตามหนังสือแบบฝึกหัด หรือหัดเป็นเพลงๆไปดีครับ

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
 
1
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
 
Online:  1
Visits:  207,771
Today:  79
PageView/Month:  2,386