Pianon

Started by Topic:    ผมเล่าถึงความตั้งใจซึ่งเป็นที่มาของการทำดีวีดีชุดแรกไว้ในคำนำหน้า "คุยกันก่อน" ตัดตอนมาลงเผื่อคุณไม่เคยอ่านครับ  (Read: 7020 times - Reply: 2 comments)
 
ครูนล

Posts: 9 topics
Joined: 12/8/2554

ผมเล่าถึงความตั้งใจซึ่งเป็นที่มาของการทำดีวีดีชุดแรกไว้ในคำนำหน้า "คุยกันก่อน" ตัดตอนมาลงเผื่อคุณไม่เคยอ่านครับ
« Thread Started on 19/3/2555 17:12:00 IP : 124.122.116.218 »
 

คุยกันก่อน

 

          ตลอดช่วงเวลาที่สอนเปียโนมา สังเกตว่านักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนเปียโนป๊อปกับผมจะสนใจอยากรู้ในหัวข้อเรื่อง วิธีเล่นเพลงป๊อปให้เพราะขึ้น วิธีใส่ลูกเล่นในเพลง วิธีใส่ Fill in ในช่วงที่ว่างๆ วิธีเล่นมือซ้ายให้หลากหลาย วิธีปรับเปลี่ยนเพลงที่เล่นตามโน้ตเดิมให้เป็นสไตล์ต่างๆ มากเป็นพิเศษ ซึ่งครูที่เข้าใจเรื่องเหล่านี้อย่างลึกซึ้งแตกฉาน น่าจะมีโอกาสได้ผ่านประสบการณ์เล่นอาชีพมาพอสมควร ผ่านการนำความรู้ทางทฤษฏีมาใช้งานจริงจนตกผลึกเป็นแนวทางดนตรี หรือลูกเล่นของตัวเองได้ระดับหนึ่ง จึงจะสามารถให้คำแนะนำถ่ายทอดให้ผู้เรียนได้กว้างขวางหลากหลายกว่า เพราะสำหรับการเล่นเพลงป๊อป หรือเพลงแจ๊ส แท้จริงแล้วเพลงเดียวกันเล่นแต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในรายละเอียด ผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนสีสันของเพลงให้แตกต่างหลากหลายออกไปมากมายไม่รู้จบได้ตามความคิดสร้างสรรค์ที่มี ตามรสนิยมที่ชื่นชอบ หรือตามอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละคนที่ย่อมไม่เหมือนกัน และจุดนี้นับว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเล่นเปียโนป๊อปที่ผมเองก็สนุกเพลิดเพลินกับวิธีการเล่นดนตรีในรูปแบบนี้มากกว่าแบบที่ต้องมานั่งซ้อมเพลงเดิมซ้ำๆให้เหมือนกันทุกครั้งในทุกตัวโน้ต  แต่เมื่อลองพูดคุยสอบถามเพื่อนๆในวงการนักดนตรีอาชีพเท่าที่ผมรู้จัก กลับไม่ค่อยมีคนรับสอนมากนัก มักให้เหตุผลว่า ไม่ชอบงานสอนบ้าง หรือบอกว่าถ่ายทอดไม่เป็น ไม่รู้จะสอนอย่างไรดีบ้าง มีเพื่อนมือเปียโนคนหนึ่งที่เล่นเก่งและที่สำคัญกว่านั้นคือสำหรับผมแล้ว เขาเป็นคนเล่นเปียโนเพราะมาก น่าเสียดายที่ เพื่อนคนนี้ไม่ชอบสอนนักเรียนเอาเสียเลย บอกว่าไม่มีความอดทนมากพอ ทั้งที่เคยแนะนำลูกเล่นให้ผมตั้งหลายอย่าง และบางลูกเล่นผมก็ยังใช้จนเดี๋ยวนี้ แถมยังพัฒนาต่อเป็นลูกประยุกต์แบบอื่นๆได้อีกมากมาย ในเมื่อเพื่อนนักดนตรีอาชีพหลายคนไม่ได้มาเป็นครูสอนดนตรี ไม่มีโอกาสถ่ายทอดออกไป ความรู้ที่สั่งสมจากประสบการณ์ในการเล่นที่พวกเขามีย่อมจะขาดช่วง และไม่ได้ถูกส่งต่อไปให้ผู้ที่สนใจใฝ่รู้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก

          ช่วงเดือนกรกฏาคม ปี 2550 เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับผม ร่างกายตั้งแต่เอวลงไปหมดความรู้สึก ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อลดการกดทับเส้นประสาท และคุณหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯเล่าให้ฟังว่า ระหว่างการผ่าตัดผมเกิดอาการช๊อค วัดความดันโลหิตไม่ได้อยู่หลายครั้ง เพราะเสียเลือดมาก คนทั่วไปมีเลือดไหลเวียนอยู่ในตัวคนละประมาณ 5000 ซีซี แต่การผ่าตัดครั้งนั้นคุณหมอต้องใช้เลือดจากสภากาชาดไทยเพื่อช่วยชีวิตผมไปถึง 13000 ซีซี เปลืองมากกกก รู้สึกว่าตัวเองช่างเป็นหนี้คนจำนวนมากซะจริงๆ และทำให้ผมต้องตระหนักถึงความไม่แน่นอนของชีวิต ถ้าผมต้องตายไปตอนนั้น ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่ผมมี ก็จะได้ประโยชน์แค่พอให้ตัวเองยังชีพขณะมีชีวิตอยู่เท่านั้นเอง น่าเสียดายจริง ถึงมันจะไม่ใช่ความรู้ที่สำคัญมากมาย แต่ถ้าเกล็ดความรู้เท่าที่ผมทราบ จะพอเป็นประโยชน์กับบางคนที่สนใจ หรือช่วยให้ใครสักคนมีความสุขมากขึ้นกับการเล่นเปียโน ผมก็ควรจะบันทึกและถ่ายทอดไว้ให้ได้นำไปใช้หรือพัฒนาต่อให้มีประโยน์เป็นทวีคูณสำหรับคนในวงกว้างออกไปได้ 

          ในเมื่อยังมีผู้ใฝ่รู้สนใจวิธีเพิ่มสีสันให้บทเพลงPOP และเป็นเรื่องที่ผมควรนำบันทึกสิ่งที่ตัวเองทราบนี้มาเผยแพร่ให้กับผู้คนในวงกว้างได้นำไปใช้เล่นเปียโนป๊อปให้มีความสุขและสนุกมากขึ้น จึงเป็นที่มาของดีวีดีชุดนี้ ซึ่งผมตั้งใจถ่ายทอดความรู้โดยนำเสนอในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ บรรยากาศครูสอนตามที่ผู้เรียนสงสัยและต้องการถามแบบสบายๆไม่เคร่งเครียด แต่สามารถนำไอเดียต่างๆไปใช้ได้ทันที และเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ผมจึงทำคู่มือเพื่อใช้ดูควบคู่ไปกับดีวีดี เพื่ออ้างอิงกับหลักการทางทฤษฎีดนตรีหรือพื้นฐานทางเทคนิคต่างๆซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ควรรู้และฝึกฝนเพิ่มเติม รวมทั้งเตรียมโน้ตเปียโนที่ตรงกับการเล่นในดีวีดีให้เล่นตามไปด้วยได้ สำหรับคุณที่อ่านโน้ตได้อยู่แล้ว

          แนวทางการสอน วิธีการเล่น คำแนะนำต่างๆจากผมไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป มันถูกกลั่นกรองจากประสบการณ์การเรียน การเล่น และการสอนของผมกว่า 20 ปีที่ผ่านมา ผมยกให้เป็นสิทธิ์ของคุณที่จะเลือกคัดแต่ไอเดียดีๆไปใช้ให้เหมาะกับดนตรีในแบบของคุณ

          และแน่นอนคุณอาจเกิดข้อสงสัย หรือคำถามต่างๆตามมามากมาย อีกทั้งต้องการคำแนะนำอื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเปียโนป๊อป ผมจึงจัดให้มีช่องทางเพื่อความสะดวกในการพูดคุยกันได้ต่อเนื่องทาง www.pianon.com เพื่อลงทะเบียนฝากคำถาม ข้อสงสัย และความเห็นไว้ได้ตลอดเวลา หรือทาง email: info@pianon.com , pianonpop@gmail.com และทางโทรศัพท์ที่ Pianon โทร. 0-2970-9757, 0-2944-5682, 081-400-7798

          หวังว่าสิ่งที่คุณถืออยู่ในมือนี้จะถูกใจและตอบสนองได้ตรงกับความสนใจที่คุณมี ใช้มันให้คุ้มค่า ผมจะดีใจมากถ้ามันมีประโยชน์กับคุณ หวังว่าวันหนึ่งจะได้ฟังคุณเล่นเปียโนป๊อปและบอกว่าบางลูกเล่นได้ไอเดียจากดีวีดีชุดนี้นะครับ

                                                                          ครูนล

 

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ผมเล่าถึงความตั้งใจซึ่งเป็นที่มาของการทำดีวีดีชุดแรกไว้ในคำนำหน้า "คุยกันก่อน" ตัดตอนมาลงเผื่อคุณไม่เคยอ่านครับ
จำนวนข้อความทั้งหมด:  1
1
แสดงความคิดเห็น
aejeng

Posts: 0 topics
Joined: 28/5/2555

ความคิดเห็นที่ 1   « on 28/5/2555 1:43:00 IP : 61.7.168.174 »
Re: ผมเล่าถึงความตั้งใจซึ่งเป็นที่มาของการทำดีวีดีชุดแรกไว้ในคำนำหน้า "คุยกันก่อน" ตัดตอนมาลงเผื่อคุณไม่เคยอ่านครับ
 

ผมศึกษาเปียนโนด้วยตัวเองครับ เคยไปเรียนอยู่บ้าง  ส่วนใหญ่ซื้อ vcd จาก ต่างประเทศมาดู หรือสมัคร คอรสตามเวปไซค์บ้าง  ของครูนี่ เป็นแนวสอนอีกแนวนึง ผมว่าสอนได้ดีมาก  เข้าใจ เลย    เพียงแต่  เพลงประกอบมันโบราณ  ทำให้เรียนตามยากนิดนึง เพราะ เมโลดี้ มันไม่อยู่ในหัวครับ

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
 
1
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
 
Online:  2
Visits:  207,744
Today:  52
PageView/Month:  2,359