Pianon

Started by Topic:    ใกล้ปีใหม่แล้ว ชีวิตไม่แน่นอน อย่าประมาทนะครับ  (Read: 4567 times - Reply: 2 comments)
 
ครูนล

Posts: 9 topics
Joined: 12/8/2554

ใกล้ปีใหม่แล้ว ชีวิตไม่แน่นอน อย่าประมาทนะครับ
« Thread Started on 30/12/2554 23:39:00 IP : 124.120.179.36 »
 

ตอนนี้สี่ทุ่มของคืนวันที่ 30 ธันวาคม หลายคนเริ่มนับถอยหลังสู่ช่วงเวลาเปลี่ยนศักราชด้วยความหวังเดิมๆว่าปีใหม่ต้องมีอะไรที่ดีกว่า แต่ก็มีหลายคนไม่มั่นใจและรู้สึกหวาดหวั่นกับเรื่องราวข่าวสารที่ได้ยินมาเกี่ยวกับเรื่องร้ายๆที่อาจเกิดขึ้นในปี 2555 นี้ พวกเราบางคนจึงระแวดระวังมากขึ้น และก้าวผ่านปีอย่างไม่ประมาท ในขณะที่หลายคนก็ยังเพลิดเพลินสนุกสนานกับชีวิตต่อไป

เหมือนกับผมที่หลายปีก่อนดำเนินชีวิตเป็นครูสอนเปียโนอย่างรู้สึกพอใจในแต่ละวันของชีวิตที่เรียบง่ายและดำเนินไปคล้ายๆกันทุกวัน รู้สึกเอาเองว่ามันเคยเป็นมาอย่างนี้และมันก็จะเป็นไปแบบนี้แถมยังแอบหวังลึกๆว่ามันควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ปล่าวเลย ชีวิตไม่แน่นอน ช่วงเดือนกรกฏาคม ปี 2550 เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับผม และเป็นอุบัติเหตุที่ดูไม่น่าร้ายแรงอะไร แค่เดินตากฝนแล้วลื่นหงายหลังก้นกระแทก แต่จากที่ผมมีกระดูกสันหลังที่ผิดรูปกว่าคนปกติ ทำให้ร่างกายตั้งแต่เอวลงไปหมดความรู้สึก ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อลดการกดทับเส้นประสาท และคุณหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯเล่าให้ฟังว่า ระหว่างการผ่าตัดผมเกิดอาการช๊อค วัดความดันโลหิตไม่ได้อยู่หลายครั้ง เพราะเสียเลือดมากจากการขาดของเส้นเลือดใหญ่ คนทั่วไปมีเลือดไหลเวียนอยู่ในตัวคนละประมาณ 5000 ซีซี แต่การผ่าตัดครั้งนั้นคุณหมอต้องใช้เลือดจากสภากาชาดไทยเพื่อช่วยชีวิตผมไปถึง 13000 ซีซี เปลืองมากกกก  คุณหมอที่ดมยาคุยให้ฟังภายหลังว่าพอๆกับผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเลยทีเดียว ในที่สุดผมรอดชีวิตมาได้ แต่ชีวิตต้องเปลี่ยนไปอย่างฉับพลันจากคนที่เคยเดินเหินได้ปกติ ไปทำงานเลี้ยงชีพด้วยการรับสอนเปียโนตามบ้าน กลับต้องมานอนนิ่งอยู่กับบ้านตัวเองลุกไปไหนไม่ได้  

ใช่ครับผมอาจจะโชคดี หรือจะมองว่าผมอาจเคยทำกรรมดีมาบ้าง ผ่านไป 5 เดือน ผมอาการดีขึ้นทั้งที่คุณหมอหมดหวังไปแล้วเพราะไม่สามารถผ่าตัดรักษาได้อีก ผมค่อยๆรู้สึกตัวช่วงล่างและเดินได้อีกครั้งแม้มันจะยังมีอาการชาหลงเหลืออยู่บ้างก็ตาม 

เหตุการณ์นี้ที่ทำให้ผมต้องตระหนักถึงความไม่แน่นอนของชีวิต เชื่อผมเถอะครับ ต้องเตรียมพร้อมเสมอสำหรับความเปลี่ยนแปลง อะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ทั้งร้ายและดี แต่กระทบกับชีวิตเราอย่างรุนแรงจนคุณอาจตั้งตัวไม่ทัน ผมใช้วิธีเตือนตัวเองให้นึกถึงความตายบ่อยๆ มันทำให้ไม่ยึดติดอะไรๆที่เราผูกพันกับโลกนี้ลดลงไปได้มาก

ย้ำอีกครั้งครับ อย่าประมาท อย่าเพลิดเพลินหลงระเริง enjoy life ที่เป็นเหมือนภาพมายา ไม่จีรังและมีความทุกข์แฝงอยู่ จงพร้อมรับเสมอสำหรับความเปลี่ยนแปลงนะครับ

ครูนล  

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
 
Online:  1
Visits:  207,770
Today:  78
PageView/Month:  2,385